Hotline & Zalo: 0967 22 7899
Tư vấn & Viber: 0902 82 2729
Mục lục bài viết
Đánh giá
Tiêu đen (Black pepper)
Tên gọi tiếng Việt: Tiêu đen
Tên tinh dầu: pepper Essential Oil
Tên gọi tiếng Anh: Black pepper.
Tên khoa học: Piper nigrum.
Xuất xứ Tiêu Đen do Dalosa Vietnam cung cấp: Ấn Độ & Việt Nam
1. Mô tả thực vật Cây Tiêu (Hồ Tiêu)
Tiêu là loại cây thân leo, thuộc họ Piperaceae, có nguồn gốc ở miền Nam Ấn Ðộ và được phân bố rộng rãi ở các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. “Hạt tiêu” mà chúng ta thường gọi chính là trái của loài cây này, được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn. Tiêu có nhiều loại như: tiêu đen, tiêu xanh và tiêu trắng.
Tiêu đen (black pepper) được thu hoạch từ các hạt tiêu chưa chín hẳn, được phơi khô và ủ từ từ cho đến khi vỏ của hạt tiêu co lại và hạt tiêu có màu đen. Chất lượng của tiêu lệ thuộc vào nơi trồng, thời gian thu hoạch và cách sơ chế.
Do những công dụng bổ ích cho sức khỏe con người mà ngày nay, các dược chất có trong tiêu đen đã được chiết xuất để bào chế thành các dạng dược phẩm giúp hỗ trợ điều trị một số loại bệnh lý ở người. Ngoài làm thuốc và ẩm thực, tiêu đen còn được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp nước hoa và hóa học.
2.1. Dược chất
Trong tiêu đen (black pepper) có chứa oleoresin, tinh dầu, phenols, các amino axít, protein, carbohydrate, piperine và rất nhiều các chất có khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ khác. Trong đó, piperine là thành phần dược chất chính yếu mang đến tác dụng cho tiêu đen và cũng là thành phần chiếm tỉ trọng nhiều nhất trong số các chất chống oxi hóa hiện diện trong tiêu đen.
2.2. Những Công dụng Của Tinh Dầu Tiêu Đen đã được chứng minh.
Các công dụng đã được chứng minh
Tiêu đen (black pepper) là tác nhân giúp kháng khối u hiệu quả.
Piperine trong tiêu đen là tác nhân có tác dụng kháng khối u hiệu quả trong ngăn ngừa và điều trị ung thư phổi, không gây độc trong liều dùng. Piperine trong tiêu đen (black pepper) có tác dụng giúp chống lại sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt. Piperine trong tiêu đen (black pepper) là hoạt chất tiềm năng để giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư vú nhờ tác dụng ức chế biểu hiện quá mức ở gen HER2.
Tiêu đen có tác dụng chống oxi hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cơ thể. Tiêu đen chứa rất nhiều các chất chống oxi hóa như: beta-carotene, lauric-acid, myristic-acid, palmitic-acid và piperine. Các chất chống oxi hóa này giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ cơ thể.
Tiêu đen giúp hỗ trợ tiêu hóa. Thức ăn không được tiêu hóa gây ra đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón và dư acid. Tiêu đen giúp ngăn chặn sự hình thành khí trong dạ dày và làm giảm sự tiết axít chlorhydric gây ra các vấn đề về dạ dày.
Tiêu đen có tác dụng giúp giảm cân. Tiêu đen giúp phá vỡ các chất béo thành những phân tử đơn giản hơn để được cơ thể tiêu hóa dễ dàng, giúp cơ thể được thon gọn trong khi vẫn có đủ năng lượng để hoạt động.
Các công dụng còn đang trong quá trình nghiên cứu
Tiêu đen giúp điều trị bệnh cảm lạnh và ho. Tiêu đen giúp làm loãng đàm và giảm nghẹt mũi, giúp điều trị bệnh cảm lạnh và ho.
3. Khuyến cáo và chống chỉ định
Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên dùng tiêu đen theo liều lượng của bác sĩ chỉ định.
Tiêu đen (black pepper) tương tác với thuốc điều trị chứng động kinh (dilantin); thuốc điều trị bệnh tim đập nhanh bất thường (inderal); thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh nhiễm khuẩn (rifampin); thuốc làm giãn cơ trơn (theophylin). Tiêu đen có thể tương tác với thuốc giảm đau và chống co giật (tegretol).
Thông tin về Dalosa Vietnam:
http://www.tinhdauthaoduoc.vn www.tinhdauthaoduoc.com.vn
Cung Cấp Tinh Dầu Nguyên Liệu cho Ngành Dược Phẩm, Mỹ Phẩm, Thực Phẩm Và Chăm sóc Sức Khỏe
Khả năng Cung ứng Của Dalosa Vietnam
- Cung cấp trên 150 loại tinh dầu (Pure Essential Oil) và dầu Nền (Base Oil) các loại, ngoài ra Dalosa Vietnam còn cung cấp những sản phẩm thảo dược tiện ích cho mọi nhà.
- Nguồn gốc xuất xứ Tinh dầu: Ấn Độ, Pháp, Indonesia, Nepan, Bỉ, Singapore, Albania, Brussel, Việt Nam …
- Sản Phẩm Nhập Khẩu được giám sát chặt chẽ từ khâu trồng trọt đến thu mua, chưng cất đến tinh chế đều đảm bảo được làm từ nguyên liệu sạch có chất lượng cao theo tiêu chuẩn dược phẩm
Thông tin tham khảo
1/ Chemical composition, nutritional, medicinal and functional properties of black pepper: a review.
Tiêu đen có lợi cho quá trình chuyển hóa chất béo, chống béo phì. Tiêu đen có tác dụng chống oxi hóa và kháng viêm. Ngoài tác dụng chống oxi hóa, tiêu đen còn gián tiếp giúp tăng cường hoạt động của các chất chống oxi hóa khác. Tiêu đen hỗ trợ và tăng cường hiệu quả của các tế bào bạch cầu và giúp cơ thể tăng cường hệ thống bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và các tế bào ung thư. Dược chất piperine trong tiêu đen giúp gia tăng sự hấp thụ selenium, vitamin B, beta-carotene và curcumin, giúp cải thiện tiêu hóa.
2/ Natural standard new: medicinal uses for black pepper.
Tiêu đen có tác dụng kích thích tiêu hoá và làm ấm cơ thể giúp điều trị bệnh cảm lạnh và ho. Tiêu đen cũng hỗ trợ điều trị đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu.
3/ RxList - the internet drug index: black pepper and white pepper.
Khuyến cáo và chống chỉ định:
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên dùng tiêu đen theo liều lượng của bác sỹ chỉ định. Tiêu đen tương tác với thuốc điều trị chứng động kinh (dilantin); thuốc điều trị bệnh tim đập nhanh bất thường (inderal); thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh nhiễm khuẩn (rifampin); thuốc làm giãn cơ trơn (theophylin). Tiêu đen có thể tương tác với thuốc giảm đau và
chống co giật (tegretol).
Hạt tiêu đen và những lợi ích khác trong sức khỏe và ẩm thực
Hạt Tiêu đen là một trong những loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực và cũng được dùng làm thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền.
Hoạt chất piperine giúp tạo nên mùi vị đặc trưng, tiêu đen còn có chứa sắt, kali, can-xi, man-gan, kẽm, crôm, vitamin A, C và nhiều dưỡng chất khác. Hãy sử dụng tiêu đen thường xuyên khi chế biến món ăn để cơ thể được hưởng những lợi ích sau:
1. Cải thiện hoạt động tiêu hóa
Tiêu đen là thực phẩm có tác dụng kích thích vị giác, giúp bao tử tiết ra nhiều a-xít hydrochloric để tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Phần lớn các rắc rối xảy ra ở hệ tiêu hóa đều có nguyên nhân từ sự thiếu hụt loại a-xít này. Hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru giúp làm giảm tình trạng khó tiêu, đầy hơi, táo bón hay đau bụng. Khả năng kháng khuẩn của tiêu đen cũng hỗ trợ cho việc giải quyết các rắc rối ở đường ruột do vi khuẩn gây ra.
2. Hỗ trợ giảm cân
Mặc dù có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn nhưng tiêu đen vẫn có thể giúp bạn giảm cân. Phần vỏ bên ngoài của hạt tiêu có chứa những dưỡng chất hỗ trợ cho việc phá vỡ những tế bào chất béo, giúp đốt cháy nhiều calo. Ngoài ra, công dụng lợi tiểu và kích thích cơ thể tiết nhiều mồ hôi của loại gia vị này sẽ hỗ trợ việc loại thải độc tố và lượng nước dư thừa thông qua đường tiểu và quá trình tiết mồ hôi.
3. Chữa nghẹt mũi và sung huyết
Tiêu đen sẽ giúp đường hô hấp thông thoáng và ít bị xung huyết nhờ công dụng làm loãng dịch đờm, dãi. Khả năng chống vi trùng đã đưa loại gia vị này vào danh sách những thực phẩm có ích cho việc điều trị bệnh ho, cảm, cúm. Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:
- Cho khoảng 1/2 muỗng cà phê bột tiêu đen vào ly nước ấm và uống từ 2 đến 3 lần mỗi ngày để làm mũi thông thoáng hơn.
- Xông hơi bằng bột tiêu và dầu khuynh diệp sẽ giúp làm giảm những triệu chứng khó chịu của các bệnh có liên quan đến đường hô hấp.
- Trộn bột tiêu đen với dầu mè rồi thoa chúng lên mũi để hạn chế tình trạng chảy nước mũi, nghẹt mũi.
4. Ngăn ngừa ung thư và nhiều căn bệnh mãn tính khác
Do chứa chất chống ô-xy hóa nên tiêu đen có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột.
Một kết quả nghiên cứu do trường ĐH Louis, bang Missouri, Hoa Kỳ thực hiện cho thấy loại gia vị này có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ở ruột. Bên cạnh đó, lượng polyphenol trong tiêu đen còn góp phần đánh bại chứng cao huyết áp, tiểu đường và bệnh về tim mạch.
5. Những lợi ích về răng, lợi
Khả năng giảm đau và kháng viêm của tiêu đen giúp chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai đang gặp trục trặc về răng, lợi. Khi được kết hợp với muối, hỗn hợp tiêu đen - muối sẽ giúp làm giảm mùi hôi miệng và chảy máu ở lợi. Cách làm như sau:
- Trộn một lượng tiêu bột và muối tương đương nhau. Cho thêm ít nước và dùng hỗn hợp này để mát-xa nướu.
- Để giảm bớt những cơn đau nhức ở răng, bạn chỉ cần trộn tiêu bột với dầu đinh hương và thoa chúng lên vùng bị đau.
6. Tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng
Sự hiện diện của chất piperine trong tiêu đen giúp tăng tính khả dụng của các dưỡng chất như vitamin A và C, selen, bet-carotene…, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngoài ra, piperine còn kích thích sự dịch chuyển của các amino a-xít trong thành ruột và hạn chế các enzyme, tạo điều kiện để cơ thể chuyển hóa các hợp chất dinh dưỡng tốt hơn. Chúng còn ngăn ngừa sự dịch chuyển của các chất trong tế bào, hạn chế hoạt động của ruột. Nhờ đó, các dưỡng chất được hấp thu tốt và có giá trị sử dụng cao hơn.
7. Kích thích thèm ăn
Một số kết quả nghiên cứu cho thấy tiêu đen có khả năng cải thiện cảm giác thèm ăn thông qua việc kích thích khứu giác. Đây được xem là gia vị lý tưởng cho những ai đang phải chịu đựng chứng biếng ăn.
Cách chữa chứng chán ăn được ghi nhận trong y học cổ truyền của người Ấn Độ như sau:
Trộn 1/2 muỗng cà phê tiêu đen với 12g đường cát vàng hòa với nước và uống hàng ngày cho đến khi tình trạng chán ăn được cải thiện.
8. Hạn chế sự tích tụ khí gas trong bao tử
Tiêu đen có khả năng ngăn ngừa và loại thải lượng khí gas đang tích tụ trong bao tử. Do đó, nếu đang bị đầy hơi, bạn nên cho thêm tiêu đen vào các món ăn để tạo độ cay thay cho ớt. Khi tình trạng khó tiêu và đầy hơi quá nghiêm trọng, hãy trộn tiêu đen cùng với dầu thực vật (dầu ăn) rồi thoa chúng lên bụng và mát-xa nhẹ nhàng để làm giảm các cơn đau.
9. Chữa viêm khớp
Nhờ công dụng kháng viêm, chất piperine rất có ích cho việc chữa trị chứng viêm khớp. Ngoài ra, loại gia vị tuyệt vời này còn góp phần cải thiện sự lưu thông của máu, ngăn ngừa và hạn chế các cơn đau khớp do máu tuần hoàn kém.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy tiêu đen làm giảm đáng kể cảm giác đau và nhiều triệu chứng do bệnh viêm khớp gây ra.
10. Chống trầm cảm
Piperine là một trong những chất có tác dụng chống trầm cảm bằng cách kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều serotonin hơn. Loại hóc-môn này là chất dẫn truyền xung động thần kinh nhằm mục đích điều chỉnh tâm trạng. Lượng serotonin hạ thấp chính là nguyên nhân khiến chúng ta rơi vào trạng thái suy sụp tinh thần.
Piperine còn kích thích não tiết ra beta-endorphin, giúp cải thiện tâm trạng. Hóc-môn endorphin là loại thuốc giảm đau tự nhiên. Chúng giúp hạn chế stress, mang lại cảm giác hài lòng và thoải mái, xua tan những lo lắng, phiền muộn đang có trong tâm trí của bạn.
Vì vậy, hãy tích cực sử dụng tiêu đen trong khẩu phần ăn hàng ngày để tinh thần luôn lạc quan, yêu đời.
Lợi Ích Kết Hợp Tiêu Đen và Bột Nghệ.
Chỉ thêm một gram bột nghệ vào bữa ăn sáng có thể giúp cải thiện trí nhớ của những người đang ở giai đoạn sớm của bệnh tiểu đường và nguy cơ thể suy giảm nhận thức. Phát hiện này có ý nghĩa đặc biệt cho dân số già nhất thế giới. Curcumin cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe vì chúng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống viêm, sát khuẩn, chống nấm, thuốc chống vi khuẩn. Nghệ được sử dụng như một phụ gia thực phẩm thông dụng:
Hạt tiêu đen
Để làm cho hạt tiêu đen, hạt tiêu vào phải được hái trước khi chín, còn lại để lên men và sau đó sấy khô cho đến khi họ teo lại và chuyển sang màu đen. Hầu hết các nguồn cung của thế giới của hạt tiêu đen xuất phát từ Ấn Độ. Ngoài việc được sử dụng để nấu ăn, hạt tiêu đen cũng được sử dụng cho mục đích y học.
Sức khỏe Lợi ích của hạt tiêu đen Và Nghệ
Lợi ích sức khỏe của bất kỳ thực phẩm hoặc thảo mộc được dựa trên các thành phần hoạt động chính của nó. Piperine là hóa chất quan trọng trong hạt tiêu đen. Nó tương tự như một hóa chất capsaicin trong ớt và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Curcumin là một polyphenol đóng vai trò tương tự trong củ nghệ. Cả hai hợp chất đã được nghiên cứu để xem xét những lợi ích sức khỏe tiềm năng mà họ có thể cung cấp cho cá nhân hoặc cùng nhau.
Dưới đây là một số lợi ích của chúng
Hạt tiêu đen tăng khả dụng sinh học củ Nghệ:
Giúp đỡ trong việc giảm đau: Piperine trong hạt tiêu đen có thể kích hoạt (type-1 receptor thoáng vanilloid tiềm năng) TRPV1 trong cơ thể. Điều này gây ra có thể làm giảm đau. Piperine cũng được sử dụng như một loại kem giảm đau có thể được áp dụng tại chỗ trên da để làm giảm đau. Một số nghiên cứu đã tập trung vào việc sử dụng piperine là một cách mới để tiêu diệt đau mãn tính - đặc biệt là đau thần kinh mà là không thể chữa được.
Chống viêm: Curcumin đã được nghiên cứu về khả năng chống viêm của nó đặc biệt là trong điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng và bệnh viêm khác. ứu.
Tuy nhiên, sử dụng lâu dài có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Do đó, giải pháp thay thế an toàn hơn như curcumin đang được nghiên cứu cho lợi ích chống viêm tiềm năng của họ có thể được sử dụng lâu dài mà không có bất kỳ tác dụng phụ. Curcumin có khả năng ức chế hoạt động của các cytokine và các enzym như COX-1 và COX-2. Nó đã được khuyến cáo như là một điều trị cho các bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính, kết hợp với liều thấp hơn của NSAIDs.
Lợi ích ung thư: polyphenol ăn như piperine và curcumin đã được nghiên cứu ảnh hưởng của họ về phòng chống ung thư vú. Mammosphere hình thành, đó là một dấu hiệu của tế bào gốc vú đã được nghiên cứu. Tế bào tiền thân đầu, các tế bào gốc bình thường và tế bào biểu mô vú lành mạnh đã được kiểm tra sau khi kiểm soát, piperine và curcumin điều trị được dùng. Củ nghệ và hạt tiêu đen hợp chất cả hình mammosphere ức chế. Họ cũng không gây ra độc tính bất kỳ, do đó cho thấy rằng họ có thể phòng ngừa bệnh ung thư có thể đại lý .
Các lợi ích khác:
Khi kết hợp với nhau, nghệ, hạt tiêu đen có thể giúp làm giảm tổn thương niêm mạc dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng. Điều này là do năng lực của curcumin để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét dạ dày tá tràng và khả năng bảo vệ của piperine. Cả hai cũng có lợi ích chống oxy hóa. Do đó, họ có thể có lợi trong việc cải thiện sự mất trí nhớ và bảo vệ con người khỏi suy giảm nhận thức từ các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Curcumin có khả năng chống amyloid, có thể làm giảm đường amyloid ở bệnh Alzheimer. Cả hai liều thấp và cao của curcumin làm thức ăn cho những con chuột trong phòng thí nghiệm có vẻ làm giảm chứng mất trí nhớ liên quan đến tuổi.
Dalosa Vietnam sưu tầm và tổng hợp
Người gửi / điện thoại
Copyright © Bản quyền 2024 thuộc về Công ty TNHH Tinh Dầu Thảo Dược Dalosa Việt Nam™. GCN đăng ký KD số 0313944542 được Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. HCM cấp